5 ผลไม้เรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด

5 ผลไม้เรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด

ผลไม้เรียกน้ำนม สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะพบกับปัญหาน้ำนมน้อยหรือปริมาณน้ำนมไม่เพียงพอสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะแรกเกิดถึง 6 เดือนแรกนับว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับ ลูกน้อย ในการเจริญเติบโตและได้รับอาหารอย่างเพียงพอ โดยในน้ำนมแม่จะมีสารอาหารช่วยเสริมภูมิต้านทานและยังมีโพรไบโอติคส์ที่ช่วยดูแลสำไส้และระบบขับถ่ายและยังมีสารอาหารอีกมากมายที่สามารถพบในน้ำนมแม่เท่านั้น การที่ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจก่อให้เกิดผลเสียได้ เช่น ขาดสารอาหาร ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่สมวัย แต่ปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องยากที่จะแก้ไขหากทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยกระตุ้นน้ำนม วันนี้จึงขอแนะนำผลไม้ 5 ชนิด ที่สามารถหาทานได้ง่ายและยังช่วยกระตุ้นน้ำนมหรือเพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่ ได้แก่

ผลไม้เรียกน้ำนม
  1. กล้วย เป็นผลไม้ที่หาทานได้ทุกฤดูกาลและยังเป็นผลไม้ที่สารอาหารเยอะ โดยมีโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมน้ำในร่างกายและยังกระตุ้นการผลิตน้ำนม ช่วยให้รางกายฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย
  2. อินทผลัม โดยในอิทผลัมมีสารอาหารโพแทสเซียมและแคลเซียมสูงที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมและยังช่วยเพิ่มปริมาณแคลเซียมในน้ำนม ช่วยให้น้ำนมของคุณแม่มีสารอาหารมากขึ้น
  3. ส้ม โดยในส้มจะอุดมไปด้วยวิตามินซี สามารถช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายได้อย่างรวดเร็ว สารอาหารจากส้มยังช่วยบำรุงฟันและกล้ามเนื้อให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย
  4. อะโวคาโด โดยในอะโวคาโดจะมีสารอาหารโพแทสเซียมและโปรตีนจึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อย
  5. แคลตาลูป ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและด้วยรสชาติที่หวานอร่อย ช่วยเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน